KẾ HOẠCH Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại.

KẾ HOẠCH

Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

và chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại.

 

          Thực hiện Công điện số 343/CĐ-CTUBND ngày 24/02/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và  chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại;

Căn cứ tình hình thực tiễn của nhà trường, Trường TH Thị trấn xây dựng Kế hoạch  tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại như sau:

I. MỤC TIÊU

- Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về tác hại của bệnh dịch và công tác phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường.

- Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch trong nhà trường. Đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, vệ sinh phòng bệnh kịp thời, đúng quy định, chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ.

- Đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trong nhà trường.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG:

  1. Hoạt động tại nhà, trước khi đến trường:

1.1. Hoạt động của phụ huynh học sinh:

          - Tăng cường bảo vệ sức khỏe cho học sinh bằng cách: Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp

 xúc với động vật hoang dã.

          - PHHS tiến hành đo nhiệt độ cho học sinh thường xuyên. Nếu có sốt, hoặc ho, khó thở thì chủ động báo cáo với nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế khám để được tư vấn. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

         - Thông tin tới 100% phụ huynh học sinh về trách nhiệm của phụ huynh

trong công tác phối hợp teo dõi, quản lý, chăm sóc học sinh, tăng cường công tác

phòng, chống dịch, bệnh.

    1. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên:

         - Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho

và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

         - Tiếp tục truyền thông bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: phát tờ rơi,

 tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trên Websi của trường, nhóm zalo lớp, phát thanh măng non…

        - Tiếp tục giao bài học cho học sinh ở nhà bằng nhiều hình thức:

        1.3. Đối với nhà trường:

        - Phân công  giáo viên chủ nhiệm trực đưa đón học sinh hàng ngày tại cổng trường. Cụ thể:

        + Sáng đón học sinh bắt đầu từ 6 h 45 phút đến 7 giờ 10 phút, trả học sinh từ 10 giờ 30 phút đến 11 giờ.

        + Chiều  đón học sinh bắt đầu từ 13 h 15 phút đến 13 giờ 30 phút, trả học sinh từ 16 giờ 45 phút đến 17 giờ.

        - Chỉ đạo 100% các lớp dành 1 tiết đầu tuần cho học sinh tìm hiểu về dịch bệnh Covid-19, chia sẻ các thông tin, các bài viết, bài vẽ về những hiểu biết về dịch bệnh Covid-19 trước lớp. Hướng dẫn hs 6 bước rửa tay và các quy định trong trường học để phòng tránh dịch bệnh.

        - Lập sổ theo dõi sĩ số hàng ngày ở tất cả các lớp để theo dõi tình hình hàng ngày của các lớp, nắm được tình hình học sinh nghỉ học.

        2. Hoạt động tại nhà trường:  

        2.1. Đối với nhà trường:

        2.1.1. Hoạt động trước khi học sinh quay trở lại học:

         - Tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường tham gia tập huấn phương pháp, kỹ năng và các nhiệm vụ cần phải thực hiện trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

         - Bổ sung đầy đủ kịp thời bồn rửa tay, hệ thống nước sạch, xà phòng rửa tay cho học sinh.

         -  Bố trí trước cửa phòng học, mỗi phòng chức năng có 1 bình dung dịch rửa tay khô để cán bộ, giáo viên, học sinh sử dụng trong suốt thời gian ở lớp.

        - Trang bị khẩu trang để tại các lớp học và huy động 100 %  CB, GV, NV và học sinh toàn trường đeo khẩu trang khi đến trường.

        - Trang bị đầy đủ mỗi lớp 1 thùng nước gồm các chai nhỏ để dùng cá nhân. Huy động phụ huynh học sinh cho con mang bình nước ấm để dùng riêng. Không dùng chung cốc ở trường.

         - Trang bị đầy đủ 100% thùng đựng rác có nắp đậy cho các lớp, các phòng chức năng và trong khuôn viên của trường.

       - Treo băng rôn để tuyên truyền về các biện pháp phòng bệnh tại những nơi dễ

nhìn, dễ đọc cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện hàng ngày.

              - Chỉ đạo GV kết hợp cùng phụ huynh học sinh dùng nước sát khuẩn lau chùi bàn ghế, tay nắm cửa, dụng cụ học tập… sau mỗi buổi học. Các gv chuyên lau dọn các phòng chức năng và văn phòng nhà trường. Nhân viên lao công thực hiện vệ sinh các khu còn lại trong trường.

              - Tiếp tục phu khử trùng lần 3 và phun thuốc diệt muỗi trong nhà trường.

        2.1.2. Hoạt động khi học sinh đến trường:      

          - Chỉ đạo 100% giáo viên báo cáo sĩ số hàng ngày về đồng chí Hiệu trưởng để tổng hợp theo dõi sổ trực ban hàng ngày.

- Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

           -  Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

         2.2. Đối với giáo viên:

          - Làm tốt công tác tuyên truyền với phụ huynh học sinh để gia đình tự đảm bảo chăm sóc vệ sinh cá nhân và phòng, chống dịch cho các cháu.

         - Hướng dẫn cho 100% học sinh các lớp công tác phòng, chống dịch thông qua tiết dạy đầu tuần khi trở lại trường.

         - Theo dõi sĩ số hàng ngày báo về nhà trường đúng quy định.

- Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thay sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không, Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

- Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã, với nhà trường và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

- Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế Thị trấn, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

           - Sắp xếp đồ dùng bàn ghế trong các lớp học đảm bảo gọn gàng, khoa học sau mỗi buổi học.

         - Gv không tổ chức các hình thức hoạt động học tập để học sinh nắm tay, dùng chung dụng cụ học tập…

          2.3. Đối với nhân viên:

          - Đảm bảo vệ sinh trường lớp, vệ sinh khu vệ sinh sạch sẽ thoáng mát.

          - Nhân viên bảo vệ trường cho phép người không có nhiệm vụ vào trong trường học; thông báo và yêu cầu phụ huynh học sinh không vào khuôn viên trường học khi đưa, đón học sinh.

          - Kết hợp với nhà trường tổ chức đưa đón học sinh hàng ngày khi học sinh đến trường.

         2.4. Đối với học sinh:

             - 100% học sinh cần thực hiện nghiêm túc việc rửa tay với nước sạch và xà

phòng theo quy định tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn;

          - Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:

+ Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế (Phụ lục kèm theo) tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

+ Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

+ Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

+ Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn...

+ Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

        4. Công tác khử khuẩn tại nhà trường.

         4.1. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

        4.2. Trước khi học sinh quay trở lại trường:

- Tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín).

- Tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

4.3. Trong thời gian học:

- Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

- Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

- Đối với các phương tiện đưa đón học sinh: Mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

- Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với vi rút Corona thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

4.4. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

         Trên đây là kế hoạch tiếp tục triển khai các hoạt động  phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ yêu cầu các bộ phận chuyên môn, các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm túc hiệu quả.

Bài viết liên quan